“อย่าหาทำ” อาหารที่ทำให้คุณเสี่ยงติดโควิด

ระแวงกันไหมคะ เวลาออกไปข้างนอกแล้วต้องรู้สึกกลัวว่าเราจะติดโควิดหรือยัง หน้ากากอนามัยก็ต้องใส่ เจลแอลกอฮอล์ก็ไม่ขาด บางคนพกสเปรย์เอาไว้ฉีดทุกอย่างที่สัมผัส ผลที่ตามมาคืออาการวิตกกังวล คิดและเครียดเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากเกินไป ขนาดนั่งดูหนังโป๊ยังมีความคิดหนึ่งแทรกเข้ามา “เราติดรึยัง” เรียกว่าทำให้หมดอารมณ์ดูหนังโป๊กันเลยก็ว่าได้ แต่ในสถานการณ์แบบนี้ ยังมีสิ่งหนึ่งที่เราทำได้ คือการป้องกันตัวเอง ไม่ให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง ภูมิคุ้มกันจะเป็นเกราะชั้นแรกที่ช่วยปกป้องเราจากเชื้อ วันนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่าอาหารแบบไหนที่ทำลายภูมิคุ้มกันในร่างกายเรา
1. ของหวานและน้ำตาล อาหารจำพวกของหวานที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลในปริมาณสูง คืออีกหนึ่งอันตรายที่หลายคนไม่รู้ การบริโภคน้ำตาลในปริมาณสูง จะกระตุ้นอินซูลิน ตับอ่อนทำงานหนักขึ้น ส่งผลให้สร้างเม็ดเลือดขาวได้น้อยลง ผู้ป่วยเบาหวานจึงมีโรคแทรกซ้อนได้ง่าย เนื่องจากร่างกายมีภูมิต้านทานลดลง การลดน้ำตาลและของหวาน จะช่วยลดระดับกรดในเลือดได้ด้วย แต่ถ้าใครติดหวาน ก็สามารถใช้น้ำตาลชนิดที่ไม่กระตุ้นอินซูลิน เช่น น้ำตาลหญ้าหวาน อิริททริทอล แต่ควรใช้ปริมาณน้อย
2. อาหารรสเค็ม เมื่อเราบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของโซเดียมสูง ไตจะทำงานหนักขึ้น และมีโอกาสที่จะเกิดภาวะบวมน้ำ และติดเชื้อได้ง่าย ภูมิคุ้มกันจะทำงานได้ดี เมื่อรับโซเดียมในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากนี้อาหารรสเค็มยังทำลายปุ่มรับรสบนลิ้น เมื่อใส่เกลือมากไปก็ยังทำลายรสชาติธรรมชาติของอาหาร การเติมเกลือหรือเติมความเค็มในอาหาร จึงต้องทำอย่างพอดี และไม่มากเกินไป
3. มีกรดไขมันมากเกินความจำเป็น ร่างกายต้องการกรดไขมันเพื่อเอามาใช้เป็นพลังงาน แต่ถ้าคุณได้รับกรดไขมันชนิด โอเมก้า6 มากเกินความจำเป็น โปรตีนในร่างกายจะเกิดความผิดปกติ ส่งผลให้กล้ามเนื้ออักเสบ และเนื้อเยื่อต่างๆเสี่ยงต่อการติดเชื้อ โดยเฉพาะเนื้อเยื่อในระบบสืบพันธ์ ลองสังเกตตัวเองว่า เวลาเปิดหนังโป๊ช่วยตัวเอง รู้สึกเจ็บที่อวัยวะเพศหรือไม่ ถ้ารู้สึกเจ็บเวลาที่ดูหนังโป๊แล้วช่วยตัวเอง นั่นอาจจะเป็นสัญญาณของค่าโปรตีนผิดปกติก็ได้
4. อาหารแช่แข็ง ในอาหารสำเร็จรูป จะมีส่วนผสมของสารที่รักษาสภาพ เรียกว่า “สารกันบูด” เพื่อให้สามารถเก็บรักษาและขายได้นานๆ การรับสารชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายบ่อยๆ และเยอะ ส่งผลเสียต่อระบบขับถ่าย ไขมันอิ่มตัวในอาหารยังทำให้ลำไส้อักเสบ เสี่ยงต่อการติดเชื้อภายในระบบย่อยอาหาร
ช่วงนี้เราอยากให้ทุกคนดูแลใส่ใจอาหารการกินมากเป็นพิเศษ เพราะถ้าร่างกายเราแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี ก็ช่วยให้เบาใจลงได้บ้าง พออารมณ์ดีไม่มีความกังวล จะได้ดูหนังโป๊และช่วยตัวเองอย่างมีความสุข